HỌC SINH THCS TÔ HOÀNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH “LỄ HỘI MÙA XUÂN VIỆT – NHẬT 2019”

Ngày đăng: 11/02/2019

Mùa xuân đang về trên khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam. Đường phố Hà Nội đã tràn ngập đào, quất. Tại thời điểm này, Nhật Bản cũng vừa đón Tết cổ truyền và đang chuẩn bị cho mùa lễ hội hoa anh đào diễn ra vào tháng 3. Không khí mùa xuân đang rộn ràng ở khắp nơi. Để chào đón mùa xuân mới – xuân Kỷ Hợi 2019, đồng thời tạo cơ hội cho học sinh toàn trường được tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và Nhật Bản, sáng ngày 28 tháng 01, trường THCS Tô Hoàng hân hoan tổ chức chương trình “Lễ hội mùa xuân Việt – Nhật 2019”.

Đến dự với Lễ hội mùa xuân Việt Nhật 2019 của trường THCS Tô Hoàng, có bà: Lê Vũ Kiều Linh – chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Kim Hiền – Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Thiên Long, bà Nguyễn Tùng Hoa – Giám đốc trung tâm Smart, cùng BGH nhà trường, và các thầy cô giáo bộ môn Tiếng Nhật trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Mở đầu buổi lễ là tiết mục Như hoa mùa xuân của tập thể lớp 8A.

Tiếp theo, lễ hội mùa xuân còn được chiêm ngưỡng những nét đẹp trong trang phục truyền thống của 2 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản qua phần trình bày của các thí sinh trong phần thi trang phục. Nhắc đến mùa xuân, nhắc đến Tết cổ truyền chúng ta không thể không nhắc đến những trang phục truyền thống của mỗi dân tộc. Từ lâu áo dài đã trở thành trang phục truyền thống của đất nước ta, cũng là niềm tự hào mỗi khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam.

Đó là trang phục truyền thống của Việt Nam, còn nhật bản thì sao? Vào những dịp lễ tết, người dân Nhật Bản thường mặc Yukata. Yukata là trang phục cách tân của Kimono. Từ trước thời kỳ Meiji thì hàng ngày tất cả người dân Nhật Bản đều mặc kimono. Hiện nay, ngày thường ta không thấy nhiều người mặc Kimono nữa. Mọi người thường mặc kimono trong những dịp đặc biệt như lễ Trưởng Thành hoặc lễ Kết hôn. Gọi là dịp đặc biệt nhưng không phải ai cũng mặc Kimono. Vì Tự mình mặc Kimono là rất khó. Hầu hết các bạn nữ trẻ đều không thể tự mình mặc kimono được. Có rất nhiều loại kimono khác nhau như Tomesode, Furisode, và Yukata. Yukata hầu hết được làm từ vải cotton. Yukata thì nhẹ và hay được sử dụng hơn kimono. Yukata trước được mặc trong nhà và phòng ngủ. Ngày nay, Yukata lại hay được mặc trong các dịp lễ hội của Nhật. Nhưng Yukata sẽ không được mặc trong các sự kiện trọng đại khác.

Tiến đến với phần thi tiếp theo, nếu ở Việt Nam, người Việt có tục xin chữ đầu năm để cầu sức khỏe, may mắn, công danh thì ở Nhật Bản việc viết chữ, cho chữ trở thành một loại hình nghệ thuật. Có thể nói nghệ thuật viết thư pháp là một trong những điểm nổi bật trong văn hóa của xứ sở mặt trời mọc. Đây là phần thi tài dành riêng cho các thí sinh đến từ các lớp học tiếng Nhật.

Có thể nói, chương trình Lễ hội mùa xuân Việt – Nhật đã thành công rực rỡ, góp phần tạo cơ hội để các bạn học sinh học tiếng Nhật trong trường được giao lưu, học hỏi, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Nhật, đồng thời có thêm những trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản.

 

Bài Viết Liên Quan