TRƯỜNG THCS TÔ HOÀNG SẴN SÀNG CHO KÌ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

Ngày đăng: 15/03/2019

Những ngày này, thầy và trò trường THCS Tô Hoàng đang khẩn trương ôn tập, giúp học sinh lớp 9 củng cố kiến thức. Với sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, có kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học, tính đến thời điểm này, học sinh khối 9 đã được trang bị một hành trang khá hoàn chỉnh để tự tin bước vào kì thi tốt nghiệp THPT lớp 10 năm học 2018-2019. Dưới đây là những chiến lược nhà trường đã áp dụng để chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

1, Đầu tư vào cơ sở vật chất, nhân lực

Nắm bắt kịp thời những đổi mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, ngay từ đầu năm học trường THCS Tô Hoàng đã có kế hoạch đầu tư vào cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác ôn tập, kiểm tra chất lượng học sinh theo hình thức trắc nghiệm. Trường THCS Tô Hoàng là một trong những trường THCS đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội đầu tư máy chấm thi trắc nghiệm, áp dụng phần mềm trộn đề trắc nghiệm để nâng cao hiệu quả trong công tác ôn tập, kiểm tra của cả học sinh và giáo viên. Nhà trường liên tục tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo giáo viên dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia để giáo viên có thể sử dụng thành thạo phần mềm trộn đề, máy chấm thi trắc nghiệm cũng như nắm bắt được xu hướng ra đề trong kì thi tuyển sinh năm nay, từ đó có kế hoạch ôn tập, những định hướng sát sao cho học sinh.

Nhờ những sự chuẩn bị chu đáo trên, tính đến thời điểm này, trong khi học sinh các trường khác còn rất lúng túng trong việc làm bài thi trắc nghiệm thì học sinh trường THCS Tô Hoàng đã khá thành thạo do được làm quen, trải nghiệm ngay từ đầu năm học dưới hình thức các bài kiểm tra 15 phút, 45 phút, kiểm tra định kì trên lớp. Hiện tượng học sinh tô thiếu số báo danh, mã đề thi, dùng bút mực để tô đáp án…gần như không còn.

2,Tổ chức kiểm tra, thi thử định kì

Một trong những điểm trọng tâm trong kế hoạch ôn thi cho học sinh lớp 9 của nhà trường đó là chú trọng công tác ôn tập, kiểm tra, tổ chức các kì thi thử định kì mỗi tháng 1 lần. Phương pháp “học đến đâu thi đến đấy” này giúp học sinh nắm vững được kiến thức theo chương trình, tránh tình trạng cuối năm dồn dập ôn tập một khối lượng kiến thức quá lớn. Thông qua các kì thi thử, học sinh được rèn kĩ năng làm bài, học cách phân bổ thời gian hợp lý, cách giữ vững tâm lý trong phòng thi. Sau mỗi đợt thi thử đều có đánh giá, phân loại chất lượng dựa trên kết quả bài thi, điểm thi thử được thông báo đến phụ huynh kịp thời. Từ đó giúp phụ huynh có những định hướng đúng đắn trong việc chọn trường cho con.

3,Tăng cường ôn tập với môn thi thứ 4

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của sở GD&ĐT vv công bố môn thi thứ 4 trong kì thi tốt nghiệp lớp 10 năm học 2018- 2019 là môn lịch sử, nhà trường đã có những phương án giúp học sinh ôn tập tích cực như: tăng cường thời gian ôn tập, tổ chức truy bài, thay đổi hình thức kiểm tra trên lớp bằng việc thay thế hoàn toàn bằng các đề thi trắc nghiệm, giúp học sinh làm quen với cách thức thi môn thứ 4 dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn. Nhà trường đang tích cực hoàn thành việc xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử để tiến tới tổ chức cho học sinh thi thử môn thứ 4.

Với sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu, sự đồng lòng của thầy cô và các phụ huynh, các em học sinh lớp 9 trường THCS Tô Hoàng đã trong tâm thế sẵn sàng cho những thử thách phía trước. Cánh cửa bước vào cấp 3 không còn xa với thầy trò chúng tôi.

Bài Viết Liên Quan